chung cư xã hội, nhà ở xã hội, chung cu ban cơ yếu chính phủ, chung cư mhdi 10, chung cư ecolife capitol

‘Nhà 11 triệu đồng mỗi mét vuông không thiếu'

Loading ....

‘Nhà 11 triệu đồng mỗi mét vuông không thiếu'

26/05/2013 15:19
Cho rằng “Nhà nước nghĩ nếu chỉ trông vào lương không mua được nhà nên mới đưa ra gói 30.000 tỷ để người dân vay. Nhà thu nhập thấp sẽ không phải mua chênh lệch”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam chia sẻ.

- Chính phủ vừa công bố gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho người có thu nhập thấp mua nhà ở xã hội. Một số ý kiến cho rằng mức lương hiện nay chưa đáp ứng được mức sống. Thứ trưởng chia sẻ thế nào trước quan điểm rất khó mua nhà nếu người lao động chỉ trông chờ vào lương?

Nhà nước nghĩ người dân chỉ trông vào lương không mua được nhà nên mới đưa ra gói 30.000 tỷ để người dân vay, chứ mua nhà trông vào lương sao mà làm được.

Trước mắt phải tập trung vào giúp cho những người có thu nhập thấp hiện chúng ta chưa đủ lực để giúp cho toàn xã hội. Theo quy định, những người thu nhập thấp là đối tượng không phải nộp thuế thu nhập và có mức thu nhập dưới 9 triệu đồng mỗi tháng.

 

- Thời gian cho vay theo quy định trong thông tư tối đa là 10 năm. Thứ trưởng lý giải thế nào trước ý kiến áp con số cố định là khiên cưỡng?

Quy định là người thu nhập thấp có thể vay tối đa 10 năm. Nhưng có những người người ta có khả năng chỉ cần vay 5 năm thay vì 10 năm. Người dân nếu khả năng chỉ trả nợ được thế thì sẽ cho vay 10 năm nhưng anh có năng lực trả sớm hơn thì vay ngắn hạn. Đối với những người có nguồn lực hạn chế có thể vay dài hạn nhưng vay dài hạn thì phải trả lãi suất dài.

Thực ra vay bao nhiêu năm là do thỏa thuận của hai bên. Những ai có điều kiện thì chỉ cần vay ngắn hạn. Giống như việc mua ôtô trả góp, thực chất là rất đắt vì phải cộng cả lãi vào. Sở dĩ thông tư quy định tối đa 10 năm để người dân nếu đủ khả năng chỉ trả nợ được thế thì sẽ cho vay 10 năm. Trường hợp có năng lực trả sớm hơn thì vay ngắn hơn thời gian đó.

- Ngân hàng quy định người đi vay phải có tài sản đảm bảo mới được hưởng lãi suất ưu đãi, nhưng thực tế đã gọi là người thu nhập thấp, không có nhà thì chuyện thì làm thế nào để có tài sản đảm bảo?

Ngoài vay theo đối tượng và điều kiện ra thì mình vẫn phải đáp ứng các quy định của Ngân hàng. Ngân hàng cho vay cũng phải đảm bảo việc thu hồi vốn của người ta. Trong thông tư 11 của ngân hàng đã nói rõ rồi, tùy theo thân nhân, tùy theo tín nhiệm, tùy theo nghề nghiệp của người đi vay mà ngân hàng có thể quyết định, có tài sản thế chấp hay không có tài sản thế chấp, người có thu nhập ổn định, có lý lịch rõ ràng, công ăn việc làm ổn định thì có thể ngân hàng sẽ quyết định mà không cần thế chấp. Ngoài ra cũng có quy định dùng chính căn hộ đó để làm tài sản thế chấp.

- Trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, ngân hàng được hưởng chênh lệch lãi suất 1,5%. Vì sao không đề xuất hạ mức chênh để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người thu nhập thấp thưa ông?

Tôi cho rằng mức 1,5% là hợp lý. Lãi suất vay thương mại huy động trần 7% nhưng cho vay tới 13%, như vậy là chênh lệch tới 6%. Thông thường, với mức ổn định người ta thường chênh lệch 3% thôi, đó là các khoản phí như nuôi bộ máy, giả lương nhân viên, in ấn, theo dõi, quản lý thu hồi nợ… Khi cho người dân vay với số lượng lớn, chi phí quản lý lớn, họ phải thẩm định, theo dõi. Cho vay nhiều nhưng lúc thu hồi lại chỉ có mấy triệu một tháng thì chi phí 1,5% là thấp so với chênh lệch thương mại. Như vậy là hợp lý. Hoạt động cả bộ máy nên ngân hàng không thể làm không công.

- Gói 30.000 tỷ đồng chủ yếu cho người thu nhập thấp, nhà thương mại giá rẻ song nhiều ý kiến lo ngại chuyện lợi dụng chính sách để mua đi bán lại. Thứ trưởng chia sẻ thế nào về điều này khi thời gian gói hỗ trợ có hiệu lực đang cận kề?

Tôi cho rằng, đã là nhà ở xã hội thì không có chuyện mua qua người nọ, người kia. Nhà thương mại có diện tích 70m2 trở xuống mua phải có hợp đồng. Trường hợp mua lại phải có chuyển nhượng hợp đồng. Theo tôi, không có chuyện mua qua chênh lệch vì hiện nhà đang thừa.

Chuyện nhà thương mại giá 11 triệu mỗi m2 nhưng người dân mất tiền chênh 50-100 triệu đồng như một số người nói là do nhiều người thích “lao” vào, chứ thực chất nhà 11 triệu đồng hiện nay không thiếu.


  • Print
  • Email